- શરીર હિમોગ્લોબિન અને વિટામિન-સી જરૂરી
- જામફળમાં હોય છે ભરપૂર માત્રામાં વિટામિન
- પાલક, કોબી વગેરે પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાવા સ્વાસ્થ્ય માટે સારા
શરીરમાં આયર્ન ફોલિક એસિડ અને વિટામિન બીની ઉણપને લીધે હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ ઘટે છે, જેના કારણે થાક અને નબળાઈ મહેસુસ થાય છે. તેનાથી એનિમિયાની ફરિયાદો થઈ શકે છે. એનિમિયાના લક્ષણોમાં સુસ્તી, ચક્કર, માથાનો દુખાવો, વગેરે શામેલ છે. આવી રીતે તમે તમારા શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારી શકો છો.
હિમોગ્લોબિન
હિમોગ્લોબિન આવા લાલ રક્તકણોમાં હાજર પ્રોટીનનો સંદર્ભ આપે છે, જે માનવ શરીરના અવયવો અને પેશીઓને ઓક્સિજન વહન કરે છે અને અંગોથી ફેફસાં સુધી કોર્બોનડાક્સાઇડ લઈ જાય છે. જો હિમોગ્લોબિન ટેસ્ટમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઓછું હોવાની પુષ્ટિ કરવામાં આવે છે, તો તેનો અર્થ માનવ શરીરમાં લાલ રક્તકણો ઓછા છે. પુખ્ત વયના માણસના શરીરમાં હિમોગ્લોબિન 14થી 18 મિલિગ્રામ હોય છે અને એક પુખ્ત સ્ત્રીના શરીરમાં હિમોગ્લોબિન 12થી 16 મિલિગ્રામ હોય છે, તો જ એમ કહી શકાય કે તેમના શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર યોગ્ય છે.
વિટામિન સી
હિમોગ્લોબિનની ઉણપમાં નારંગી, લીંબુ, કીવી, જામફળ વગેરે જેવા વિટામિન સીથી ભરપૂર ખોરાક ખાવાથી ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
ફોલિક એસિડ
જ્યારે શરીરમાં ફોલિક એસિડની ઉણપ હોય છે, ત્યારે શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઘટવાનું શરૂ કરે છે. તેથી, જો તમે ઇચ્છો છો કે તમારું હિમોગ્લોબિન સ્તર યોગ્ય છે, તો તમારે ફોલિક એસિડથી ભરપુર ખોરાક શામેલ કરવો પડશે. તમે દાળ, કોબી, બ્રોકોલી, બદામ, વટાણા અને કેળા શામેલ કરી શકો છો.
દાડમ
દાડમમાં મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, વિટામિન સી ઉપરાંત આયર્ન સારી માત્રામાં હોય છે. એક ગ્લાસ નવશેકું દૂધમાં બે ચમચી દાડમનો પાઉડર પીવાથી હિમોગ્લોબિન વધારી શકાય છે.
પાંદડાવાળા શાકભાજી
હિમોગ્લોબિનની ઉણપમાં વિટામિન સીથી ભરપુર ખોરાક ઉપરાંત પાલક, કોબી વગેરે પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાવા પણ આરોગ્યપ્રદ છે.
_Devanshi