Site icon hindi.revoi.in

Healthcare: બાળકોના સારા સ્વાસ્થ્ય અને પોષણ માટે જરૂરી છે આ વસ્તુઓ

Social Share

રાષ્ટ્રીય પોષણ સપ્તાહ દર વર્ષે 1 થી 7 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન મનાવવામાં આવે છે. લોકોને આહાર, ફળો અને શાકભાજીની પોષ્ટિકતા વિશે જાગૃત કરવાના હેતુથી આ ઉજવણી કરવામાં આવે છે. પ્રતિરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે પોષ્ટિકતા ખૂબ મહત્વનું છે. ઘણી વાર સ્વાદિષ્ટ ખોરાક ખાવાની પૌષ્ટિકતાની અવગણના કરીએ છીએ. જેની આરોગ્ય પર લાંબા ગાળે અસર પડે છે. બાળકોના વિકાસ માટે સ્વસ્થ આહાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી તે મહત્વનું છે કે તમે બાળકના આહારમાં વધુ લીલા શાકભાજી, ફણગાવેલા અનાજ મૂકો. તેમ છતાં તેઓ તેમને પસંદ કરતા નથી, પરંતુ તેમનું સ્વાસ્થ્ય ખૂબ મહત્વનું છે.

પ્રોટીન

પ્રોટીન બાળકના શારીરિક અને માનસિક વિકાસ માટે જરૂરી છે. એવામાં બાળકના ડાયટમાં દૂધ, ડેરી ઉત્પાદનો, કઠોળ અને સોયા ઉત્પાદનોને સામેલ કરો.

કેલ્શિયમ

બાળકો માટે જરૂરી પોષક તત્વોની સૂચિમાં કેલ્શિયમ ટોચ પર છે, કારણ કે તે બાળકોમાં મજબૂત હાડકાં અને તંદુરસ્ત દાંતના વિકાસ માટે જવાબદાર છે. સ્નાયુઓ અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવું પણ જરૂરી છે. કેલ્શિયમના મુખ્ય સ્ત્રોત દૂધ, પનીર, દહીં, પાલક, બ્રોકોલી, વગેરે છે

કાર્બોહાઇડ્રેટ

પ્રોટીન જેટલું મહત્વનું છે, બાળકના સર્વાંગી વિકાસ માટે કાર્બોહાઇડ્રેટ પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તે વધતા બાળક માટે ઉર્જાનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત છે. બટાટા, ચોખા, ઓટ, બ્રેડ જેવા સ્ટાર્ચ કાર્બોથી ભરપુર ખોરાક ખવડાવો. અનાજમાં હાઇ ફાઇબર હોય છે, જે પેટના સ્વાસ્થ્યને સ્વસ્થ રાખે છે.

વિટામિન ડી અને સી

વિટામિન-ડી હાડકા અને દાંતને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે. ઉપરાંત રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને નર્વસ સિસ્ટમની સરળ કામગીરી માટે વિટામિન ડી જરૂરી છે. વિટામિન ડી નો શ્રેષ્ઠ અને કુદરતી સ્રોત એ સૂર્યપ્રકાશ છે, પરંતુ આ સિવાય તમારે તમારા બાળકને દુધ, કઠોળ અને અનાજ પણ ખવડાવવા જોઈએ જેથી વિટામિન-ડીની કમી ન રહે. બાળકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા વિટામિન સી ખૂબ મહત્વનું છે. તે લીંબુ, નારંગી વગેરેમાં જોવા મળે છે.

_Devanshi

Exit mobile version